TP Hồ Chí Minh: Đất “vàng” xài như… của chùa!

Dự kiến trong tuần này, các cơ quan chức năng TPHCM sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi mặt bằng tại số 140B Nguyễn Văn Trỗi, nơi được xem là một khu đất “vàng”.


Mặt bằng 140B Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận – TPHCM đang bị sử dụng quá lãng phí.

Nằm ở vị trí đắc địa của TPHCM, song từ lâu, căn nhà số 140B Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận trên khuôn viên đất gần 2.000 m2 bị sử dụng quá lãng phí.

Nợ hơn 8 tỉ đồng

Một lãnh đạo Công ty Quản lý Kinh doanh (QLKD) nhà TPHCM cho biết mặt bằng này đã được TP cho Công ty Phát hành sách Khu vực II (PHS II) thuê nhiều năm nay với giá khá rẻ. Dù căn nhà có quy mô 1 trệt 3 lầu, nhưng Công ty PHS II chỉ sử dụng một phần, còn lầu 3 để trống. Chưa hết, một phần nhà, đất tại mặt bằng này còn được công ty tự ý bố trí cho 4 hộ dân vào ở, trông rất nhếch nhác.

Song, điều đáng nói hơn là việc trả tiền thuê mặt bằng 140B Nguyễn Văn Trỗi nhiều năm nay không thấy Công ty PHS II đề cập đến. Tính đến cuối năm 2006, số tiền thuê nhà công ty này còn nợ lên đến hơn 7,3 tỉ đồng. Không đòi được, Công ty QLKD nhà TP quyết định đâm đơn kiện ra TAND quận Phú Nhuận để đòi nợ.

Giữa năm 2006, tòa án xử và tuyên cho Công ty QLKD nhà TP thắng kiện và bản án có hiệu lực thi hành. Thế nhưng Công ty PHS II vẫn không trả nợ mà còn để thiếu thêm, nâng số nợ hiện đã lên hơn 8 tỉ đồng. Đến nay, việc trả nợ vẫn giậm chân tại chỗ, còn đơn vị thuê nhà Nhà nước vẫn vô tư sử dụng lãng phí mặt bằng 140B Nguyễn Văn Trỗi.

Theo một chuyên gia địa ốc, hiện tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận có giá thị trường khoảng 8 lượng vàng SJC/m2, như vậy khu đất 140B có tổng giá trị khoảng 16.000 lượng vàng SJC. Trong trường hợp cho thuê, nếu tính giá thị trường bình quân ở khu vực này là 10 USD/m2, chí ít mỗi tháng từ mặt bằng 140B cũng thu về 20.000 USD cho ngân sách Nhà nước.

Thu hồi để xây khách sạn cao cấp

Để chấm dứt tình trạng lãng phí khu đất “vàng”, cuối năm 2006, UBND TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét thu hồi mặt bằng 140B Nguyễn Văn Trỗi. Trong quá trình chuẩn bị thực hiện chỉ đạo của TP, Công ty QLKD nhà TP cũng đã nộp tiền cho cơ quan thi hành án, đồng thời chuẩn bị mặt bằng mới cũng như 4 căn hộ ở chung cư Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp, để tái bố trí cho các hộ dân ở đây.

Công việc đang được triển khai thì cuối năm 2007, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch (chủ quản của Công ty PHS II) đã có công văn đề nghị TP không thu hồi mặt bằng này mà cho phép Công ty PHS II mua lại theo quy định. Đầu năm 2008, UBND TPHCM có văn bản phúc đáp, cho biết TP cần thu hồi mặt bằng này để xây dựng khách sạn cao cấp.

Mới đây, UBND TPHCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo việc thu hồi mặt bằng 140B Nguyễn Văn Trỗi, đồng thời TP sẽ bố trí để Công ty PHS II dời đến một địa điểm hợp với khả năng thanh toán.

Lãnh đạo Công ty QLKD nhà TPHCM cho biết trong tuần này, công ty sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng cưỡng chế thu hồi mặt bằng 140B Nguyễn Văn Trỗi để sử dụng vào mục đích khác nhằm tránh tình trạng sử dụng lãng phí. Về số tiền nợ của Công ty PHS II, công ty sẽ kiến nghị UBND TPHCM có hướng xử lý, riêng 4 hộ dân sẽ được bố trí theo phương án đã quyết.

Theo Người Lao Động

0933800880