Trong những năm gần đây, Bà Rịa- Vũng Tàu nhận được sự quan tâm không ít của nhà nước cùng các doanh nghiệp khi đổ bộ đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cũng như các khu vực kinh doanh, du lịch, khu công nghiệp sầm uất. Điều này dẫn theo vô số sức hút về mảnh đất tiềm năng. Cùng với đó là sự nhập cư của không ít các dân cư nơi khác đến làm ăn, sinh sống và phát triển. Từ đó tạo ra cơ hội đột phá cho thị trường BĐS nơi đây.

Ở góc độ vĩ mô, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giai đoạn 2016 – 2020, tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công là 34.632 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 – 2025, Quyết định số 198/QĐ-UBND, ngày 25/1/2021, về kế hoạch đầu tư công của tỉnh này cho biết, tổng nhu cầu vốn cho đầu tư công khoảng 112.351 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu trong 5 năm tới tăng gấp 3 lần so với 5 năm vừa qua.

Các chuyên gia đánh giá, với kế hoạch đầu tư công này, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ vào top những địa phương đầu tư công mạnh nhất. Trong khi đó, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2021-2025, lĩnh vực đầu tư công của tỉnh sẽ cần nguồn vốn hơn 70.000 tỷ, chủ yếu dành cho các công trình hạ tầng giao thông. Như vậy, nhu cầu vốn đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu gấp khoảng 1,6 lần so với Đồng Nai.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ, nguồn vốn đầu tư công ưu tiên phân bổ cho các dự án trọng điểm, dự án mang tính chất kết nối vùng. Trong đó, dự án hạ tầng giao thông được kỳ vọng nhất là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư khoảng 23.075 tỷ đồng. Dự án dự kiến khởi công năm 2022, hoàn thành năm 2025, theo phương thức hợp đồng BOT. Tuyến cao tốc này đặc biệt có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu suất lưu thông hàng hóa, tăng cường giao thương, dịch vụ – du lịch, và rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM xuống Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết, Hội đồng thẩm định liên ngành, thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Trước đó, ngày 16/2, Bộ Giao thông vận tải có tờ trình đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Loạt doanh nghiệp bung hàng đón sóng, liệu BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu có tạo nên sự đột phá vào cuối năm? - Ảnh 2.

Thị trường Bà Rịa- Vũng Tàu đã từng chứng kiến cơn sốt BĐS vào đầu năm 2021. Theo các chuyên gia, rất có thể BĐS nơi đây sẽ có đợt sóng mới vào cuối năm nay khi dịch được kiểm soát, nhất là khi đang được hỗ trợ các thông tin tốt về hạ tầng giao thông, đầu tư….

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm khác cũng được đưa vào kế hoạch triển khai từ 2021 – 2025 như: Dự án cầu Phước An, kết nối thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tổng mức đầu tư khoảng 4.879 tỷ đồng; Dự án Đường 991B từ Quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép, tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng… Việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng sẽ là đòn bẩy phát huy các thế mạnh của địa phương, đặc biệt là cảng biển, công nghiệp và dịch vụ – du lịch. Từ đó, kích thích cho thị trường BĐS phát triển theo.

Thông tin mới dự án The Fusion 2021

Nhìn lại cơn sốt đất đầu năm 2021 tại thị trường này, cho thấy, không phải ngẫu nhiên mà Bà Rịa – Vũng Tàu lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Trong thời gian dịch bệnh, lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đều rất thấp nên không còn hấp dẫn người dân. Cùng đó, nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ thị trường vàng và chứng khoán đã nhanh chóng chuyển hướng sang BĐS. Chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng giá đất từ 15-20% cùng với nhu cầu nhà ở tăng mạnh trên toàn thị trường và hàng loạt quy hoạch về hạ tầng như sân bay, cao tốc…đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư rót vốn vào BĐS.

Nguồn cung BĐS khan hiếm, đắt đỏ tại Sài Gòn và Hà Nội là nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng các nhà đầu tư và các doanh nghiệp BĐS đổ về các tỉnh lân cận. Trong đó Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương được đánh giá cao khi có cơ sở hạ tầng phát triển như vũ bão, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư của tỉnh đang hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với hàng loạt dự án trọng điểm quy mô lớn.

Cùng với đó, tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt. Vì vậy, BĐS liền thổ vẫn luôn là “miếng bánh ngon” trong danh mục đầu tư của giới đầu tư địa ốc. Có thể nói, nhờ những yếu tố trên mà các chuyên gia vẫn đánh giá cao tiềm năng của thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, kì vọng sự đột phá trong thời gian tới là hoàn toàn có căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933800880