Mới đây huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) ban hành quy hoạch các khu công nghiệp, với việc đề xuất thực hiện thêm 4 khu công nghiệp, có tổng diện tích 5.700 ha.

Khu Sonadezi Châu Đức đang là một trong số các khu công nghiệp lớn nhất ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  /// ĐÌNH SƠN

Khu Sonadezi Châu Đức đang là một trong số các khu công nghiệp lớn nhất ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo đó, khu đô thị – công nghiệp công nghệ cao Cù Bị, với quy mô 3.000 ha, là dự án có quy mô lớn nhất. Tiếp đó là khu đô thị – công nghiệp tại xã Xà Bang với diện tích dự kiến 1.200 ha, khu đô thị – công nghiệp tại xã Bình Ba với quy mô 800 ha. Ngoài ra, huyện Châu Đức cũng sẽ mở rộng thêm khu công nghiệp Đá Bạc giai đoạn 2 và 3 với tổng diện tích khoảng 700 ha.
Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha). Bên cạnh đó là khá nhiều cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, Sonadezi Châu Đức được đánh giá là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước và đã thu hút 60 doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Chủ đầu tư dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 – 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%.
Trước đó, Tập đoàn Amata (Thái Lan) đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu dự án đầu tư khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức. Trong văn bản này, Amata cho biết, Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lý do là bởi tỉnh có tiềm năng mở rộng đầu tư phát triển khu công nghiệp với vị trí thuận lợi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, chỉ cách TP.HCM khoảng 100 km, lại có hệ thống cảng biển, sân bay quốc tế, các tuyến cao tốc quốc gia, giao thông đường bộ liên vùng được quy hoạch đồng bộ và đang dần được đầu tư phát triển.
Tập đoàn Amata đề xuất làm khu công nghiệp 3.800 ha ở Bà Rịa-Vũng Tàu - ảnh 1
Cách TP.HCM chỉ khoảng 100 km, huyện Châu Đức đang thu hút nhiều nhà đầu tư khu công nghiệp
Do vậy, Tập đoàn Amata đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép được xúc tiến nghiên cứu để đề xuất dự án đầu tư tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức nhằm hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía tây bắc của tỉnh. Tổng diện tích khu vực đề xuất nghiên cứu khoảng 3.800 ha.
Tập đoàn Amata nhận định dự án này sẽ đón đầu làn sóng đầu tư vào Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Dự án cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài và giúp việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã Cù Bị, huyện Châu Đức theo hướng chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.
Hiện Tập đoàn Amata đang có hàng loạt khu công nghiệp, khu đô thị tại Việt Nam như: Amata Biên Hòa rộng 513 ha, Amata Long Thành (Đồng Nai) rộng 410 ha, Sông Khoai tại tỉnh Quảng Ninh rộng 714 ha. Ngoài ra, Tập đoàn Amata cũng đang đầu tư khu đô thị ở Long Thành rộng 875 ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933800880