BƯỚC NGOẶT TIỀM NĂNG BẤT ĐỘNG SẢN BÀ RỊA VŨNG TÀU

Theo giới chuyên gia đánh giá, tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục nhộn nhịp tăng tốc nhờ có lợi thế về kết nối hạ tầng giao thông, quy hoạch rõ ràng, kinh tế – xã hội và du lịch phát triển mạnh mẽ. 

Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huy động hiệu quả các nguồn lực để phát triển địa phương ngày càng giàu đẹp, tác động tích cực đến toàn vùng và cả nước.

Hạ tầng được nâng cấp và phát triển trong quy mô lớn của chủ trương UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Sức bật hạ tầng “đánh thức” tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu

Vốn được xem là thị trường tiềm năng trong khu vực, Bà Rịa nay như “hổ mọc thêm cánh” với việc hạ tầng đang được phát triển thần tốc giúp kết nối vùng và lưu thông hàng hóa trở nên thuận tiện.

Ngành Giao thông Vận tải của tỉnh đã và đang đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, trong đó nổi bật với các dự án trọng điểm như: cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng, giúp rút ngắn 50% thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bà Rịa Vũng Tàu so với trước đây.

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu, khơi thông dòng chảy thương mại với miền Tây Nam Bộ.

Ngoài các tuyến quốc lộ 51, 55, 56 qua địa bàn tỉnh được đầu tư nâng cấp theo quy hoạch và tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào vận hành, giúp rút ngắn kết nối với TP.HCM, các tuyến giao thông khác đang trên đà triển khai.

Có thể kể đến như Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu cùng tuyến đường Vành đai 4 sẽ giúp hình thành tuyến kết nối liên vùng giữa các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Long An.

Trong 5 năm tới, giai đoạn từ 2021 – 2025, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 34 dự án trọng điểm (16 dự án đầu tư công và 18 dự án kêu gọi đầu tư từ vốn doanh nghiệp và các nguồn vốn khác).

Trong đó, có 10 dự án được tỉnh yêu cầu triển khai khởi công trước cùng đầu tư tất cả nguồn vốn và nhân lực vào: Dự án cầu Phước An (dự án này kết nối Bà Rịa- Vũng Tàu với H.Nhơn Trạch (Đồng Nai); Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Khu Safari ở huyện Xuyên Mộc; Khu trung tâm Logistics Cái Mép Hạ 800ha; Sân bay Gò Găng;

Ngoài ra còn có Trung tâm kiểm tra chuyên ngành khu vực Cái Mép – Thị Vải; Dự án sân bay Lộc An; Đường 991B thuộc thị xã Phú Mỹ; Khu vực Mũi Nghinh Phong; Sân bay Cỏ Ống huyện Côn Đảo; Khu vực núi Dinh.

Ngoài ra, dự án sân bay Quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài trở thành “sợi chỉ đỏ” để tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu dễ dàng cất cánh.

Đặc biệt hơn, với chiến lược giải tỏa đất làm sân bay, phần lớn hộ dân tại Long Thành có xu hướng đổ xô về Bà Rịa định cư bởi khoảng cách gần, mức giá hợp lý và nhất là trình độ dân trí – phát triển xã hội cao.

“Cách Long Thành khoảng 50 phút di chuyển, Vũng Tàu sẽ là địa điểm du lịch gần với sân bay quốc tế này nhất, hứa hẹn sẽ hút trọn lượng du khách cực lớn từ nơi đây đổ về”, ông Neil Macgregor – giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định.

Kịch bản cho tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu được dự đoán rất khả quan khi hạ tầng hoàn thiện

Tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu mở ra tương lai tươi sáng

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành một tỉnh công nghiệp, cảng biển, du lịch.

Về địa lý, tỉnh này có vị trí chiến lược, nằm ở cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp với TPHCM trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, chỉ cách TPHCM khoảng 100km, thông qua tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51.

Ngoài ra, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, các dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay quốc tế Long Thành… đã được quy hoạch hoặc chuẩn bị triển khai đã góp phần thúc đẩy các nhà đầu tư BĐS lớn tìm đến BR-VT.

Tổng Giám đốc một công ty Bất động sản tại TPHCM cho rằng gần đây, nhiều người có xu hướng tiến ra vùng ven TPHCM an cư để hưởng môi trường sống trong lành.

Tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu từ lâu được đánh giá như “trái tim du lịch biển” của khu vực Đông Nam bộ. Hơn nữa, hạ tầng giao thông kết nối liên vùng ngày càng hoàn thiện cũng giúp tỉnh này thúc đẩy phát triển thị trường BĐS.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư địa ốc đang có xu hướng đầu tư vào những địa phương có biển. “Do giao thông thuận lợi nên những ngày cuối tuần, du khách rất dễ dàng về Bà Rịa Vũng Tàu tắm biển, nghỉ dưỡng. Việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng tại Bà Rịa Vũng Tàu được các gia đình khá giả lựa chọn.

Ngoài ra, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, kỹ sư làm việc ở các cảng biển, Khu công nghiệp tại địa phương cũng ngày càng tăng khiến thị trường Bất động sản trở nên hấp dẫn”, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc công ty Property X, nói thêm.

Theo ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều dự án tiềm năng, quy mô lớn đã được khởi công xây dựng như Hóa dầu Long Sơn hoặc đang đón chờ nhà đầu tư như: Đô thị Gò Găng (gần 1.800ha); Paradise (200ha), Chí Linh-Cửa Lấp (trên 800ha); Đô thị Tây Nam Bà Rịa; KDL Núi Dinh; Bàu Trũng (khoảng 170ha); Vườn thú Safari…

Hiện nay, Bà Rịa Vũng Tàu đang điều chỉnh quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai để giao cho các nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động.

Kết luận

So sánh với các thị trường khác, theo các chuyên gia, tiềm năng bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu thời gian qua đã có sự phát triển nhất định, tuy nhiên, sự phát triển này vẫn còn khá “non nớt”, song đây lại chính là lợi thế của Bà Rịa Vũng Tàu do giá đất còn khá “mềm” so với tiềm năng.

Có lẽ nhận diện được thực tế này, thời gian qua, Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những điểm nóng về thu hút dòng vốn đổ vào bất động sản, đến nay hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đã đặt chân và thu gom quỹ đất tại Bà Rịa Vũng Tàu, đón đầu một sự bùng nổ trong thời gian tới.

0933800880