Bất động sản khu Tây Nam bước vào guồng quay tăng trưởng sau dịch

Được xem là một trong những “vùng trũng” của thị trường sau đại dịch, bất động sản khu Tây Nam cộng hưởng cùng các yếu tố về hạ tầng, cao tốc, công nghiệp… đang bước vào đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Long An – Điểm nóng về hạ tầng khu Tây Nam

Sở hữu vị trí giáp ranh và là khu vực phát triển mạnh ở phía Tây Nam TP.HCM, những năm qua Long An là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế, công nghiệp và logistic. Cùng với xu hướng dịch chuyển các chuỗi cung ứng trên toàn cầu, Long An cũng là tỉnh đặc biệt được chú trọng về đầu tư công, hạ tầng, cao tốc với nhiều công trình đang gấp rút được triển khai. Điển hình là tuyến đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức – Hiệp Phước, metro 3A Bến Thành – Tân Kiên cũng đang rục rịch khởi động trong khi cao tốc Bến Lức – Long Thành, TP.HCM – Trung Lương – Cần Thơ đang chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, tuyến đường Vành đai 4 (đi qua 5 tỉnh là Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM và Long An, dài 198km) có ý nghĩa cực kỳ quan trong. Đoạn 4 của vành đai này từ QL22 (Củ Chi, TP.HCM) – cao tốc Tp.HCM (Bến Lức – Long An), bắt đầu tại quốc lộ 22 đi theo ĐT.823 đến thị trấn Hậu Nghĩa, đấu nối với đường ĐT.824 và ĐT.830, qua thị trấn Bến Lức, giao cắt với đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương. Như vậy, sau khi hình thành đường vành đai 4 cùng với dự án đường Vành đai 3, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ tạo sự đồng bộ kết nối giao thông liên hoàn từ miền Tây vào TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Long An là một trong những địa phương được chú trọng phát triển hạ tầng, công nghiệp và logistics

Long An là một trong những địa phương được chú trọng trong phát triển hạ tầng, công nghiệp và logistics sau dịch Covid-19

Ngoài ra, Long An cũng đang hoàn thành việc nâng cấp các tuyến quốc lộ 1A, 50, 62, N2. Các tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, Bến Lức – Long Thành giúp Long An kết nối trực tiếp với hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành… sẽ là cú huých để phát triển kinh tế toàn vùng. Theo quy hoạch, giai đoạn từ 2021-2030, Long An cũng sẽ sẽ phát triển 29 đô thị ở các khu vực giáp ranh TPHCM. Còn theo Đề án quy hoạch TP.HCM, 3 huyện Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa trong tương lai cũng sẽ là đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Chính sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, công nghiệp đã thúc đẩy kinh tế Long An bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, giai đoạn 2016 – 2020, tăng trưởng kinh tế bình quân của Long An đạt 9,11%/năm, dẫn đầu khu vực ĐBSCL. Ngoài ra, Long An cũng là địa phương sở hữu nhiều lợi thế về quỹ đất rộng và thuận lợi trong giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển công nghiệp mạnh mẽ.

Ông Neil Macgregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam từng nhận định, Long An là một tỉnh thành sở hữu nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú, giúp tạo ra những đột phá về kinh tế và xã hội. Có thể kể đến như mạng lưới sông ngòi dày đặc liên kết từ các hệ thống sông lớn, nguồn nước ngầm dồi dào lên tới 4,5 triệu m3/ngày và đêm, nguồn nguyên liệu tự nhiên đa dạng cho hoạt động khai thác sản xuất, diện tích đất dồi dào, chi phí nhân công rẻ…

Trong những năm gần đây, Long An được cả nước chú ý khi liên tục có nhiều bứt phá và đóng góp cho cả nước. Trước khi đại dịch bùng phát, Long An đã liên tục tăng trưởng và có những chỉ số ấn tượng: năm 2018, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt tới 10,36%, và được xếp vào nhóm các tỉnh hàng đầu cả nước; năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhưng Long An vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng cao, lên tới 5,91% theo báo cáo của tỉnh. Với những chỉ số tích cực vượt xa mong đợi và đà tăng trưởng hồi phục sau dịch được dự đoán ổn định trong những năm tới, Long An tiếp tục thu hút sự quan tâm cao từ những nhà đầu tư và làn sóng FDI không ngừng chảy về tỉnh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933800880